Chạy bộ có giảm cân không ?

Chạy bộ là gì ?

Chạy bộ là một hình thức chạy với tốc độ chậm hoặc thong thả và duy trì một tốc độ ổn định đều trong suốt thời gian chạy. Ngày nay, chạy bộ là một trong những loại hình thể thao đơn giản, vừa sức, có lợi cho sức khỏe.

chay-bo-giam-can
chay-bo-giam-can

Chạy bộ có giảm cân không ?

Nếu bạn muốn có thân hình lý tưởng, chạy bộ giảm cân là một trong những bài tập hiệu quả nhất để thực hiện. Chạy bộ đốt cháy nhiều calo hơn hầu hết các hình thức tập luyện tim mạch khác.

Vì công thức giảm cân đốt cháy nhiều calo hơn bạn tiêu thụ, nên chạy bộ là tấm vé vàng để bạn có được cơ thể thon gọn. Bạn có thể giảm cân bằng cách chạy bộ trong 30 phút với một kế hoạch tập luyện cá nhân.

Chạy bộ có nhiều lợi ích cho sức khỏe

Ngoài việc giảm cân, chạy bộ còn có nhiều lợi ích sức khỏe khác .Một số vấn đề sức khỏe cụ thể mà việc chạy bộ có thể giúp ngăn ngừa hoặc giảm bớt bao gồm:

– Bệnh tim: Một nghiên cứu kéo dài 15 năm với hơn 50.000 người tham gia cho thấy rằng chạy ít nhất 5 đến 10 phút mỗi ngày, ngay cả ở tốc độ thấp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim lên đến 45%.

chay-bo-tot-cho-tim-mach
chay-bo-tot-cho-tim-mach

– Đường huyết : Chạy có thể làm giảm lượng đường trong máu bằng cách làm cho các tế bào cơ nhạy cảm hơn với insulin. Điều này giúp đường di chuyển vào các tế bào cơ để lưu trữ.

– Đục thủy tinh thể: Một nghiên cứu cho thấy rằng đi bộ với tốc độ vừa phải và chạy mạnh đều làm giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể, với việc tập thể dục nhiều hơn trực tiếp dẫn đến nguy cơ thấp hơn.

– Té ngã : Chạy bộ có thể làm giảm nguy cơ té ngã ở người cao tuổi. Nghiên cứu cho thấy những người cao tuổi tham gia chạy bộ ít bị ngã vì cơ chân của họ nhanh nhạy hơn.

– Tổn thương đầu gối: Một lầm tưởng phổ biến là chạy có hại cho đầu gối của bạn. Một phân tích 28 nghiên cứu bác bỏ quan niệm sai lầm này, việc tìm kiếm bằng chứng mạnh mẽ rằng liên kết hoạt động thể chất với mạnh mô đầu gối và đầu gối lành mạnh hơn.

– Đau đầu gối: Chạy bộ cũng có thể giúp giảm đau đầu gối. Một nghiên cứu về những người tham gia với độ tuổi trung bình là 64 tuổi cho thấy rằng chạy không liên quan đến đau đầu gối hoặc viêm khớp. Thay vào đó, những người tham gia chạy nhiều hơn thực sự ít bị đau đầu gối hơn.

>>Xem thêm: 10 lợi ích của chạy bộ không phải ai cũng biết

Đặt mục tiêu chạy bộ để giảm cân

Chạy bộ trong 30 phút

Nếu bạn chưa quen với việc chạy bộ, hãy bắt đầu với chương trình đi bộ và chạy và dần dần xây dựng số phút chạy cho đến khi bạn có thể chạy cả 30 phút. Bắt đầu một chương trình chạy bộ lạnh lùng mà không có kinh nghiệm hoặc đào tạo có thể khiến bạn bỏ cuộc rất nhanh.

Bạn hãy nhớ rằng đi bộ nhanh trong ba đến bốn phút và sau đó chạy bộ trong 30 giây. Thay phiên nhau giữa cả hai trong 30 phút. Trong thời gian này, bạn đang xây dựng sức mạnh cần thiết để duy trì chạy 30 phút.

Nâng cao tốc độ chạy bộ

Lượng calo bạn đốt cháy mỗi buổi tập phụ thuộc vào trọng lượng và tốc độ chạy của bạn. Theo Harvard Health Publishing, một người nặng 155 pound chạy với tốc độ 6mph có thể đốt cháy 248 calo . Thêm cường độ chạy để đốt cháy nhiều calo hơn.

Bạn có thể tăng cường độ bằng cách chạy nhanh hơn. Nếu một người phụ nữ 155 pound bước lên tốc độ của mình để chạy ở tốc độ 7,5 dặm một giờ cho cùng một lượng thời gian, cô ấy sẽ đốt cháy nhiều calo – 310. Bạn nên thử nhiều chế độ chạy với mỗi địa hình khác nhau như cầu thang, đồi dốc…để tăng hiệu quả.

nang-cao-toc-do-chay-bo
nang-cao-toc-do-chay-bo

Chạy bộ một cách đều đặn

Thời gian luyện tập tốt nhất là thời gian thích hợp nhất đối với bạn. Bạn có thể chạy bộ vào mỗi buổi sáng hoặc vào thời gian rảnh của mình, chỉ cần chạy bộ khoảng 30 phút mỗi ngày là bạn có thể tăng cường sức khỏe bản thân.

Luyện tập thể dục hay chạy bộ dù vào thời gian nào cũng không quan trọng bằng sự đều đặn. Và để thuận tiện hơn cho việc chạy bộ thì bạn có thể sở hữu cho mình một máy chạy bộ gia đình hay máy chạy bộ tại nhà.

Kết luận

Chạy bộ là một hình thức tập thể dục tuyệt vời để giảm cân.Nó đốt cháy rất nhiều calo, có thể giúp bạn tiếp tục đốt cháy calo lâu sau khi tập luyện, có thể giúp ngăn chặn sự thèm ăn và tiêu mỡ bụng có hại. Hơn nữa, chạy bộ còn có nhiều lợi ích khác cho sức khỏe của bạn và bắt đầu rất đơn giản.

Lưu ý: Nếu bạn cảm thấy đau buốt hoặc dai dẳng trong khi chạy, hãy dừng lại và nghỉ ngơi. Nếu bạn bị đau ngực hoặc cơn đau không giảm khi nghỉ ngơi, hãy đến gặp bác sĩ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0906 47 52 86